Nguyên lý hoạt động và cấu tạo máy bơm ly tâm

Máy bơm nước ly tâm hiện đang được sử dụng nhiều nhất trong lĩnh vực hoạt động sản xuất, phòng cháy và cả trong sinh hoạt gia đình. Là loại máy bơm vận hành theo nguyên lý thủy lực cánh dẫn nghĩa là nước được đưa (bơm) vào theo tâm quay của cánh bơm, lực quay ly tâm của của cánh bơm đẩy dòng nước đó văng ra theo các mép của cánh bơm cùng thân máy.

Đặc điểm máy bơm ly tâm

Máy bơm ly tâm có thể dùng để bơm từ chất lỏng (nước, dầu hỏa, hóa chất) cho đến các dạng hỗn hợp (lỏng và rắn). Máy gồm có 06 bộ phận chính có thể tháo rời nên thuận tiện cho việc vận chuyển và bảo trì.

Bánh công tác hay còn gọi là cánh quạt: bộ phận không thể thiếu của máy bơm ly tâm. Bánh được đặt trên trục của máy bơm, được cố định với các chi tiết khác tạo nên phần quay của máy.

Trục bơm: bằng hợp kim hoặc thép, được lắp trực tiếp với bánh công tác qua mối ghép.

Bộ phận dẫn hướng vào: thường được đúc bằng gang, là bộ phận đầu hút nước, dẫn nước vào máy bơm.

Bộ phận dẫn hướng ra: thường bằng gang, có cấu tạo khá phức tạp và còn gọi là ống xả.

Ống hút và ống đẩy: chi tiết này có thể làm bằng tôn hàn, gang, hay cao su tùy theo từng nhà sản xuất.

Nguyên lý hoạt động

Nguyên tắc cơ bản của hệ thống máy bơm ly tâm là cần phải mồi chất lỏng cho máy trước. Sau khi máy được kích hoạt, cánh quạt (bánh công tác) quay làm chất lỏng trong cánh quạt văng ra ngoài (nhờ lực ly tâm). Chất lỏng (theo máng dẫn) chảy vào ống đẩy ở áp suất cao. Đồng thời, lối vào bánh xe cánh quạt do nước bị đẩy ra ngoài hình thành vùng chân không. Lúc này áp suất bể chứa lớn hơn áp suất (ở lối vào) máy bơm, chất lỏng bị hút vào theo ống. 2 giai đoạn hút và đẩy này diễn ra liên tục.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *