Tìm hiểu về các loại máy bơm nước

Máy bơm nước là loại máy dùng để vận chuyển nước từ nơi này đến nơi khác hoặc dùng để tăng áp lực nước trong đường ống sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như: hộ gia đình, các nhà máy hay xí nghiệp (cấp nước cho lò hơi, hệ thống phòng cháy chữa cháy, bơm trộn bê tông, hay bơm xử lý hóa chất, v.v.)

Các loại máy bơm phổ biến

Hệ thống máy bơm cánh quạt: khi mô tô quay làm quay cánh quạt, dưới tác động quay của module cánh quạt làm nước được hút vào trong ống. Thông dụng nhất là nước sẽ được hút song song với trục bơm, tuy nhiên tuỳ theo thiết kế khác nhau của nhà sản xuất sẽ có loại bơm theo hướng trục, dọc trục hay loại hỗn hợp

Bơm khí nâng: hoạt động theo nguyên tắc khí được bơm thẳng xuống phần thân bơm dưới nước, tạo ra hỗn hợp khí và nước. Hỗn hợp nhẹ này tạo ra dòng áp suất đẩy nước lên thân bơm. Do vậy loại này dùng để bơm nước dưới dạng tạo dòng, phun nước. Các máy bơm nước tự động là một dạng như vậy.

Bơm ly tâm: lực ly tâm do mô tơ điện tạo ra làm quay cánh bơm và dẫn nước đi. Loại máy bơm ly tâm hiện là loại phổ biến trên thị trường có thể dùng cho gia đình hay hoạt động sản xuất.

Bơm điện chìm: là một dạng máy bơm ly tâm kết hợp. Điện làm quay mô tơ, tạo ra lực hút (nước) cho cánh quạt của bơm ly tâm và nước được hút đẩy lên trên.

Bơm phun: nguyên tắc hoạt động là dùng bơm phụ sinh ra khí nén, qua đó tạo sự dịch chuyển ban đầu trong thân. Dòng khí nén này tạo áp suất tiếp tục vận chuyển nước.

Máy bơm nước là một dụng cụ không thể thiếu trong sinh hoạt gia đình và sản xuất. Hy vọng bài viết ngắn gọn trên giúp quý khách hiểu thêm về các loại máy bơm hiện nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *